เกาะหมาก ที่พักเกาะหมาก แพ็คเกจเกาะหมาก
เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูดที่พักเกาะช้าง ที่พักเกาะหมาก ที่พักเกาะกูดแพ็คเกจทัวร์เกาะช้าง แพ็คเกจทัวร์เกาะหมาก แพ็คเกจทัวร์เกาะกูดดำน้ำ นั่งช้าง พายเรือรูปเกาะช้าง รูปเกาะหมาก รูปเกาะกูดจองที่พักแพ็คเกจทัวร์เช่าเรือ เหมาเรือติดต่อสอบถาม
ที่พักเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก
 
แพ็คเกจทัวร์เกาะช้าง
 
กิจกรรมเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก
 
 


ช้างทัวร์ดอทเน็ต    บริการนำเที่ยวเกาะช้าง  และหมู่เกาะรัง  จัดแพ็คเกจ  จองที่พัก  รีสอร์ท  โฮมสเตย์  ดำน้ำ  ตกหมึก
 
กิ่งอ.เกาะกูด
เกาะหมาก

  

สภาพธรรมชาติ

    เกาะหมาก(koh mak ) เป็นเกาะที่เกิดจาดสันดอนทรายที่ทับถมเป็นเวลา นานครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 9,500ไร่รูปร่างคล้ายดาวสี่แฉกเป็นเกาะที่ ใหญ่ที่สุดบนตำบลเกาะหมาก กิ่งอำเภอเกาะกูด จ.ตราด เกาะหมาก ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้าง กับเกาะกูดในท้องทะเลอ่าวไทย ห่างจากฝั่งประมาณ 38 กม.  และห่างจาก อำเภอเกาะกูดประมาณ 2กม. โดยรอบมี ชายหาดที่สวยงาม และน้ำทะเลใส สะอาดหลายแห่ง เช่น อ่าวขาว อ่าวสวนใหญ่ อ่าวตั๋น อ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโล่ง อ่าวฝาด อ่าวแดง ฯลฯ รอบเกาะและเกาะใกล้เคียงบนแนวปะการังที่สมบูรณ์ และงดงาม ส่วนลักษณะภูมิอากาศมีความชุ่มชื้นสูง อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 28 องศาเซลเซียส ระหว่างเดือน พ.ค.-ต.ค. จะมีฝนตกชุก เดือน พ.ย.-ม.ค. ท้องฟ้า ปลอดโปร่งอุณหภูมิต่ำสุดประมาณ 16 องศาเซลเซียส และเดือน ก.พ.-เม.ย. อากาศแห้งแต่ไม่ร้อนจัดเนื่องจาก ล้อมรอบด้วยทะเล


บันทึกทางประวัติศาสตร์ของเกาะหมาก

    “ เกาะหมาก ” ( koh mak)  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญ ของจังหวัดตราด ชื่อ เกาะหมาก ได้มาจากคำพ้องเสียงของคำว่า ” หมากป่า ” ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่งที่ใน อดีตมีอยู่เป็นจำนวนมากบนเกาะ เกาะหมาก มีความเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์  สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย เนื่อง ด้วยตั้งอยู่ในทะเลตราด ฝั่งอ่าวไทย ครั้งหนึ่งในยุคล่าอานานิคมฝรั่งเศสพยายาม ที่จะเข้ามายึดดินแดนประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ.2436 ตรงกับรัชสมัยของรัชกาลที่ 5 ฝรั่งเศสได้เข้ามายึดเมือง จันทบุรีและเมืองต่างๆ ทางฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ต่อมาในปี พ.ศ.2446 (ร.ศ.122) ไทยได้เสียดินแดนให้แก่ฝรั่งเศสเนื่องจาก การตกลงทำสนธิสัญญากับฝรั่งเศส ทำให้ไทยจำต้องยกดินแดนตั้งแต่ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ไปจนถึงเกาะหมาก เกาะกูด และเมืองปัจจันตคีรีเขตร เพื่อแลกเปลี่ยนกับการถอนกองทหารออกจาก จันทบุรีและในปี พ.ศ.2449 รัชกาลที่5 ทรงตัดสินพระทัยยอมยกดินแดน พระตะบองเสียมราฐ และศรีโสภณ เพื่อแลกเอาจังหวัดตราดและหมู่เกาะต่างๆ คืนมาเมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2449  นอกจาก"เกาะหมาก" มีเรื่องราว ทางประวัติศาสตร์ไทยในยุคการล่า อาณานิคมจากประเทศตะวันตกแล้วยังเป็น เกาะหนึ่งในเส้นทางการเสด็จ ประพาส ของล้นเกล้ารัชกาลที่ 5 โดยที่ พระองค์ท่านเคยเสด็จถึง 2 ครั้ง และโปรดให้เรือพระที่นั่งจอดบริเวณอ่าว เพื่อประทับแรม เกาะหมากมีพื้น ที่ทั้งหมด 9,500  ไร่ เป็นที่สาธารณะประโยชน์ 500ไร่ ที่เหลือประมาณ 9,000 ไร่เป็นสวนยางพาราและมะพร้าวเกือบทั้งหมด ซึ่งมีการบุกเบิกมาตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ประมาณปี พ.ศ. 2447  ผู้ครอบครอง ที่ดินส่วนใหญ่เป็น ญาติพี่น้องกัน ประกอบด้วย 5 ตระกูลใหญ่ คือ ตะเวทีกุล, วงษ์ศิริ , สุทธิธนกูล , จันทสูตร , และสุขสถิตย์  ทั้ง 5 ตระกูลนี้ต่างรักใคร่ กลมเกลียวกันมาหลาย ชั่วอายุคนจวบจนปัจจุบัน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า เกาะหมากเป็นเกาะที่มี แต่ความสงบสุข ปลอดภัย และถ้าสังเกตจะเห็นว่า ชื่อถนนทุกเส้นบนเกาะหมาก เป็นนามสกุลของบรรพบุรุษในแต่ละตระกูลยึดเป็นอนุสรณ์เพื่อ อนุชนรุ่นหลัง ได้รำลึกถึงบรรพชน"เกาะหมาก"

 
 
 

ช้างทัวร์ดอทเน็ต 16/13 หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด 23170
changtour.net : Mobile : 086-5351515 Fax. 039-611556 E-mail : changtour.net@gmail.com
Copyright 2017 Changtour.net. All rights reserved.